Ngân hàng nhà nước giải thích vì sao hộ kinh doanh không được hỗ trợ vay vốn

Thảo luận trong 'Dịch vụ' bắt đầu bởi maybomnuoc, 14/9/17.

 1. maybomnuoc

  maybomnuoc Member

  vì sao, vào thời khắc này, NHNN lại đưa ra Thông tư 39 bổ sung quy định về khách hàng Vay thế chấp ngân hàng tại tổ chức tín dụng chỉ là pháp nhân, cá nhân; đồng nghĩa với việc các hộ kinh dinh, hộ gia đình sẽ không đủ nhân cách chủ thể vay vốn?

  Theo quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015, chủ thể tham dự quan hệ dân sự chỉ bao gồm pháp nhân, cá nhân. Do đó, NHNN mới đây đã bổ sung quy định về khách hàng vay tại tổ chức tín dụng chỉ là pháp nhân, cá nhân chủ nghĩa tại Thông tư 39 vừa ban hành để thích hợp với Bộ luật này.

  Theo Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/3, các đối tượng không phải là pháp nhân (ví dụ như hộ kinh dinh, hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân) không đủ tư cách chủ thể vay vốn.

  [​IMG]

  thông báo này đang khiến nhiều chủ hộ, gia đình làm ăn buôn bán, kinh doanh nhỏ lẻ lo ngại vì vay vốn ngân hàng sẽ khó khăn hơn.

  Theo ý kiến của giới phân tách, quy định của Thông tư 39 chỉ đơn thuần điều chỉnh lại để làm rõ thuật ngữ, khái niệm. Việc bỏ chủ thể vay vốn hộ gia đình, hộ kinh dinh chỉ là đổi thay vỏ hình thức là tên gọi. Theo đó, từ nay trở đi, hộ gia đình, hộ kinh doanh sẽ giao dịch với nhân cách của cá nhân chủ nghĩa, chứ chủ hộ không còn đương nhiên đại diện cho hộ như trước đây nữa.

  Vậy thì vì sao vào thời điểm này, NHNN lại điều chỉnh quy định khách hàng vay vốn tại tổ chức tín dụng (TCTD) là pháp nhân, cá nhân. Có phải thuần tuý chỉ để làm rõ thuật ngữ, khái niệm nhằm xác định lại đối tượng vay vốn nhà băng đồng nhất theo Bộ luật dân sự năm 2015?

  đàm đạo với chúng tôi, đại diện Vụ pháp chế NHNN cho biết: Quy định về chủ thể tham gia quan hệ dân sự (bao gồm cả hiệp đồng vay vốn) chỉ bao gồm cá nhân, pháp nhân đã được quy định tại Bộ luật dân sự 2015 (đã có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2017). Quy định về khách hàng thế chấp quyền sử dụng đất tại Thông tư 39/2016/TT-NHNN là thực hiện (phải bảo đảm hợp với Bộ luật dân sự 2015) quy định đã có hiệu lực của Bộ luật dân sự 2015.

  "Việc TCTD tiếp tục ký hợp đồng cho vay với hộ kinh doanh và các tổ chức khác không có tư cách pháp nhân sẽ tiềm tàng rủi ro cho TCTD cho vay vì có thể bị tuyên vô hiệu hợp đồng do bên vay không đủ tư cách chủ thể", NHNN giảng giải.

  Thống kê chưa đầy đủ của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hiện trên cả nước có khoảng 5,6 triệu hộ kinh doanh. Và nhiều người đang hiểu rằng các hộ kinh doanh nếu không chuyển đổi thành doanh nghiệp sẽ chẳng thể tiếp cận được nguồn vốn tín dụng của các ngân hàng. Nếu muốn, các chủ hộ phải vay với nhân cách cá nhân.

  [​IMG]

  Song phía NHNN khẳng định rằng theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015, từ 01/01/2017, hộ kinh doanh không còn là chủ thể ký kết bít tất các loại hiệp đồng (không chỉ riêng đối với hiệp đồng tín dụng nhà băng). Việc vay vốn ngân hàng sẽ phải thực hiện theo tư cách cá nhân chủ nghĩa. Thông tư 39 đã có quy định này và không có bất kỳ quy định nào buộc hộ kinh dinh phải thành lập doanh nghiệp để vay vốn.

  Về lãi suất vay vốn đáo hạn ngân hàng nhiều hộ gia đình san sớt, từ 15/3 trở đi nếu vay vốn họ lại phải vay với lãi suất cao hơn, có thể sẽ tính theo lãi suất cho vay tiêu dùng khiến tổn phí sản xuất đội lên, nếu đứng dưới vai trò cá nhân vay vốn. Chưa kể, nếu nhóm hoặc hộ gia đình để một cá nhân chủ nghĩa đại diện vay vốn, ví thử có vướng mắc phát sinh, tranh chấp dân sự thì sẽ giải quyết ra sao? bổn phận pháp lý của hộ gia đình vay dưới nhân cách cá nhân chủ nghĩa sẽ được quy định như thế nào, có khác gì với trước?

  Trước băn khoăn này, NHNN cho biết lãi suất vay do TCTD quyết định tùy thuộc vào mục đích vay vốn (kinh dinh hay tiêu dùng), kì hạn vay, chừng độ rủi ro, tính khả thi của phương án vay vốn, hoài đầu vào của từng TCTD; thông thường không phụ thuộc vào nhân cách vay vốn là hộ kinh dinh hay cá nhân chủ nghĩa.

  "Theo quy định của BLDS 2015 và Thông tư 39, bổn phận hoàn vốn vay là của cá nhân vay vốn. Việc vay vốn của cá nhân chủ nghĩa không ràng buộc bổn phận của hộ kinh doanh", Vụ pháp chế NHNN nhấn mạnh.

  NHẬN HỒ SƠ TRỰC TIẾP TỪ KHÁCH HÀNG, KHÔNG QUA MÔI GIỚI
  Hãy liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí: 0938.603.822 (Mr.Phong).
  CÔNG TY TM DV TV THANH LONG
  Địa Chỉ 1 : 752 Lê đức Thọ, F15, Gò Vấp, Tp.Hồ Chí Minh
  Địa Chỉ 2 : 42/19 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình
  Email : vaythechap139@gmail.com
  Wemsite : vayvonthechap.com.vn

Chia sẻ trang này

Blog seo https://dinhtung.net web top google nhanh.
Diễn đàn nhà đất